Chúc mừng năm mới - Xuân Tân Sửu 2021

Đối thoại giữa lãnh đạo và Tuổi trẻ Thành phố Tuổi trẻ là nhân tố chính xây dựng “thương hiệu” TPHCM

23/03/2016
(Thanhuytphcm.vn) - Thiết thực chào mừng 85 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2016), sáng 20/3, lãnh đạo TPHCM gặp gỡ và đối thoại với cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên tiêu biểu TP với chủ đề “Chung sức trẻ tham gia xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình” đã diễn ra trong không khí cởi mở, thân tình.
Các đồng chí: Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang, Bí thư Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, Bí thư Thành Đoàn TPHCM Nguyễn Mạnh Cường cùng nhiều lãnh đạo UBND TP, lãnh dạo nhiều sở, ngành trong TP và 150 đoàn viên, thanh niên tiêu biểu (đại diện cho hơn 3,2 triệu thanh niên TP). Tại cuộc đối thoại, các bạn đoàn viên, thanh niên đã bộc bạch những tâm tư của tuổi trẻ TP về lý tưởng, trách nhiệm và nêu một số kiến nghị với lãnh đạo TP.

“Đã đến lúc chúng ta không chỉ mãi chạy theo những công nghệ của nước ngoài mà phải do người Việt Nam tự tạo ra những sản phẩm khoa học giá trị của mình, nếu không muốn trở thành công trường gia công của thế giới”, TS. Trần Hữu Lộc (Đại học Nông Lâm TPHCM) bộc bạch. Anh Lộc đề nghị TP cần tạo được những trung tâm nghiên cứu để tập hợp những nhà khoa học dám “nghĩ lớn, làm lớn”, hỗ trợ về mặt pháp lý, bảo vệ sở hữu trí tuệ, hỗ trợ về tín dụng, tạo cầu nối cho các nhóm nghiên cứu và các doanh nghiệp từ đó tạo được sự thu hút nhân lực, trí lực, tài lực cho sự phát triển.

Tổng Giám đốc Công ty Liên doanh Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn) Thượng Mỹ An cho rằng, TPHCM cần những sản phẩm du lịch thực sự đặc sắc và đặc trưng, cần có những trung tâm văn hóa hiện đại, những chương trình văn hóa nghệ thuật thực sự chất lượng phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của người dân và du khách, vi dụ như “À Ố show”. Nhiều ý kiến khẳng định tầm quan trọng của việc khởi nghiệp trong phát triển TP và mong nhận được sự hỗ trợ của lãnh đạo TP và Trung ương Đoàn, Thành Đoàn cho giới trẻ khởi nghiệp các dự án mang tính cộng đồng, tạo lợi ích cho cả xã hội.

Đại diện cho thanh niên công nhân, Bí thư Đoàn Công ty Pouyen Võ Thanh Hoàng kiến nghị về việc kiên quyết dẹp các chợ tự phát nhằm tránh mất mỹ quan đô thị, gây rối trật tự giao thông cũng như đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cho thanh niên công nhân. Cùng với đó là sự quan tâm xây dựng khu lưu trú, nhà trẻ ở khu vực công nhân lao động giúp cải thiện đời sống vật chất lẫn tinh thần cho thanh niên công nhân.

Trong buổi làm việc, lãnh đạo TP cũng đã được nghe các ý kiến góp ý xây dựng TP có chất lượng sống tốt, như: cải tiến hệ thống giao thông công cộng, giải pháp điều khiển giao thông thông minh; quản lý báo chí truyền thống tránh tình trạng đưa thông tin “lá cải” làm lệch hướng thẩm mỹ thanh niên, cần tăng cường việc giáo dục lịch sử, truyền thống dân tộc cho học sinh thông qua các chương trình ngoại khóa, đổi mới phương pháp giảng dạy; đẩy mạnh cải cách hành chính, có cơ chế đánh giá cán bộ công chức và sự hài lòng của người dân với dịch vụ hành chính công...

Lắng nghe những đóng góp đầy tâm huyết của đoàn viên thanh niên tiêu biểu, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định TP ghi nhận, tiếp thu và sẽ nhanh chóng rà soát lại và triển khai các giải pháp phù hợp. Đồng chí nhắc nhở Thành Đoàn chú ý tạo cơ chế tiếp nhận những ý kiến đóng góp cho sự phát triển TP và cần xem lại đã phát huy đầy đủ các nguồn lực của mình để đáp ứng nhu cầu thanh niên hay chưa. Đồng chí mong muốn thế hệ trẻ hôm nay phải giương cao cùng lúc 2 ngọn cờ “lên rừng, xuống biển” và “chiếm lĩnh khoa học công nghệ, vươn lên đỉnh cao” bằng sức trẻ, tâm huyết và khả năng của mình ở những góc độ khác nhau, vị trí khác nhau, thực hiện thành công 7 chương trình đột phá của TP.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng khẳng định vai trò quan trọng của đoàn viên thanh niên trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Đồng chí Đinh La Thăng đề xuất cơ chế đối thoại, tham vấn thường xuyên giữa đoàn viên thanh niên với TP, với các cấp ủy Đảng, chính quyền TP thông qua nhiều kênh liên lạc chứ không chỉ là cuộc gặp gỡ hàng năm. Thành Đoàn phải tham mưu triển khai 7 chương trình đột phá với những phần việc cụ thể cho đoàn viên thanh niên. Đồng chí tin tưởng đoàn viên thanh niên, tuổi trẻ TP sẽ là nòng cốt để xây dựng “thương hiệu” - một TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình; một TP năng động, sáng tạo, dám đổi mới, khát khao đổi mới, một TP cùng cả nước, vì cả nước. Đồng thời, mong tuổi trẻ TP tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, của các thế hệ lãnh đạo TP sẽ cùng các bạn trẻ tháo gỡ mọi khó khăn và cũng hy vọng tuổi trẻ TP thể hiện được khát vọng, lý tưởng, dám chấp nhận thử thách, tự tin, chủ động giới thiệu sản phẩm của mình đến các doanh nghiệp, chuyển hóa ý tưởng thành sản phẩm cụ thể.
 

Tin: Ngọc Tuyết - Ảnh: Thanh Xuân
Các tin liên quan