Lễ xuất quân chiến dịch Xuân tình nguyện 2019

08/01/2019
Sáng 6-1, lễ xuất quân chiến dịch Xuân tình nguyện đã diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh niên với sự tham gia của hơn 2.000 thanh thiếu niên tình nguyện trên toàn TP.HCM
 

 

Đây là lần thứ 11 của Chiến dịch Xuân tình nguyện. Chiến dịch do Thành Đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam TP. HCM tổ chức từ ngày 6-1 đến 2-2-2019 với sự đồng hành của hơn 40.000 sinh viên, thanh niên tình nguyện trên toàn thành phố.

4 chương trình trọng điểm của chiến dịch năm nay bao gồm: Tết bạn bè, Tết văn minh, Xuân bạn bè, Xuân sẻ chia. Các chương trình sẽ gắn với 4 ngày hoạt động cao điểm: Hành động vì Tết văn minh ; Sẻ chia vì an sinh xã hội ; Hành động vì bạn bè ; Hành động vì đàn em. Cụ thể, các sinh viên tình nguyện sẽ tổ chức các đội hình để thực hiện những hoạt động nổi bật như: Quà Tết sinh viên, vui Tết cùng thanh niên công nhân, nghìn bánh chưng xanh, hiến máu tình nguyện, tổ chức sân chơi cho 2000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, thăm và tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ và người dân xã đảo Thổ Chu (Kiên Giang), chương trình "Nghĩa tình biên giới" tại Cần Giờ, thăm các trạm biên phòng sông Sài Gòn, ...

Năm nay chiến dịch có sự đổi mới khi có sự phối hợp giữa Thành Đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM với các cơ sở Đoàn của khu vực Công nhân Lao động, Lực lượng vũ trang, mở rộng quy mô và lực lượng cho chiến dịch, có ý nghĩa to lớn mở đầu cho năm "Thanh niên tình nguyện". Anh Nguyễn Tất Toàn - Chỉ huy trưởng chiến dịch khẳng định "Chiến dịch không chỉ dừng lại ở các bạn học sinh sinh viên, mà được mở rộng sự tham gia với tất cả mọi thanh niên TPHCM, có cả thanh niên công nhân, thanh niên ở địa bàn dân cư, qua đó tuổi trẻ thành phố cùng chung tay dưới một màu cờ, sắc áo để cùng thực hiện những hoạt động ý nghĩa trong dịp Xuân về.

Chiến dịch sẽ diễn ra tập trung tại 24 quận, huyện TP. HCM, các địa bàn tại biên giới, biển đảo; các bệnh viện, mái ấm, nhà ở, cơ sở xã hội trên địa bàn TP; các khu ký túc xá, khu lưu trú sinh viên hay công nhân…

Điểm mới của Xuân tình nguyện năm nay là các hoạt động như thăm, phụng dưỡng các mẹ Việt Nam anh hung, gia đình chính sách; chăm lo các trẻ em mồ côi, khuyết tật, người già neo đơn; bệnh nhân, bệnh nhi đang điều trị tại các bệnh viện trên toàn TP.HCM…

Phát biểu khai mạc tại lễ xuất quân, anh Phạm Hồng Sơn - Bí thư Thành đoàn TP. HCM, cho biết Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã chọn năm 2019 là "Năm thanh niên tình nguyện". Và để thực hiện có hiệu quả chủ đề Năm thanh niên tình nguyện, anh Sơn đã chỉ ra 4 nội dung sau:

- Một là duy trì các hoạt động tình nguyện thường xuyên ở các cơ sở.

- Hai là tăng tính kết nối với các hoạt động tình nguyện trong xã hội.

- Thứ ba là có các giải pháp hiệu quả cho hoạt động tình nguyện của các tổ chức quốc tế, thanh niên nước ngoài đang học tập, lao động tại TP.HCM.

- Và cuối cùng là thực hiện tốt các chỉ tiêu đã đặt ra.

Theo anh Nguyễn Tất Toàn - Chỉ huy trưởng chiến dịch, điểm nổi bật của chiến dịch năm nay chính là hoạt động “Tết văn minh”. Với hoạt động này, mỗi chiến sỹ có thể đóng góp xây dựng thành phố ngày một xanh sạch đẹp, vì một thành phố không rác, tạo một cái Tết lành mạnh, vui sẻ, xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

“Ban chỉ huy chiến dịch mong muốn mỗi bạn chiến sỹ tham gia chiến dịch với một tâm thế rằng, không phải chúng ta tặng bao nhiêu phần quà, làm được bao nhiêu chiếc bánh chưng, đến được bao nhiêu mái ấm, nhà mở… mà sau mỗi hoạt động chúng ta làm được, khi các bạn trở về với chính mái nhà của mình, gia đình của mình, sẽ được hưởng một không khí đầm ấm, sum vầy, chúng ta nhận ra mình vẫn còn may mắn hơn nhiều các mảnh đời khác trong xã hội. Chính điều đó thôi thúc mỗi bạn chiến sỹ cống hiến nhiều hơn để lan tỏa tinh thần thanh niên tình nguyện đẹp đẽ của thanh niên thành phố đến với tất cả bạn trẻ và người dân thành phố, xứng đáng với chất sáng tạo và giá trị của tuổi trẻ thành phố đóng góp cho phong trào thanh niên tình nguyện cả nước”, anh Toàn nói.

Hoàng Khải

Các tin liên quan