Chúc mừng năm mới - Xuân Tân Sửu 2021

SSEAYP – Hải trình của tình bạn

24/11/2016
Chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản lần thứ 43 đã chính thức rời Việt Nam để tiếp tục chuyến hải trình của tình bạn, tình hữu nghị giữa thanh niên 10 nước ASEAN và Nhật Bản.
Sau 4 ngày đến Việt Nam, các đại biểu thanh niên tham gia chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản đã để lại nhiều ấn tượng và hình ảnh tốt đẹp trong lòng bạn các bạn trẻ và người dân thành phố.

Cập cảng Cát Lái vào ngày 11/11, Việt Nam là quốc gia đầu tiên mà chuyến hải trình SSEAYP lần thứ 43 bắt đầu sứ mệnh của mình. Trải qua 4 ngày hoạt động tại TP. HCM đầy sôi nổi, đó là những ngày mà hơn 320 đại biểu đến từ 11 quốc gia cùng nhau hội nhập cho một mục tiêu vì một ASEAN và Nhật Bản hợp tác – hữu nghị.

Tối 11/11 là ngày đầu tiên các đại biểu trên tàu Nippon Maru tham gia các hoạt động của mình tại TP. HCM. Buổi giao lưu văn hóa diễn ra tại trung tâm hội nghị Andora Luxury đã chứng tỏ thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản không những sáng về tri thức mà còn giỏi ở tài năng khi các bạn đã tự tập luyện và trình diễn những bài hát, điệu múa truyền thống, đặc trưng của đất nước mình đến giới thiệu cho bạn bè quốc tế.

Ngày hoạt động thứ hai, các đại biểu đã chia làm 8 nhóm để đến với các địa điểm tham gia các chương trình thảo luận với đoàn viên, thanh niên thành phố: trường ĐH Tôn Đức Thắng với chủ đề Doanh nhân trẻ, trường ĐH KHXH&NV – ĐH Quốc gia TP. HCM chủ đề Xúc tiến trao đổi xuyên văn hóa, trường ĐH Nông Lâm chủ đề Môi trường – Giảm thiểu thảm họa thiên nhiên, Khu du lịch Văn Thánh chủ đề Giáo dục về thực phẩm sạch và dinh dưỡng, Đoàn Sở Lao động Thương binh và Xã hội thảo luận với chủ đề Giáo dục về Sức khỏe – Phòng chống HIV/AIDS, trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TP. HCM chủ đề Hợp tác ASEAN – Nhật Bản, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong chủ đề Giáo dục trong trường học và tại Báo Tuổi trẻ bàn về chủ đề Thông tin và truyền thông.

Các cuộc thảo luận diễn ra sôi nổi và hấp dẫn, đây là dịp để các đại biểu thanh niên cũng như nhiều bạn trẻ Việt Nam học tập và giao lưu về những vấn đề mình đang nghiên cứu, làm việc.

Chiều cùng ngày, các đại biểu SSEAYP đã tham gia buổi lễ nhận gia đình nuôi, bắt đầu chương trình Ở nhà dân (Homestay) trong vòng hai ngày. Đây sẽ là những trải nghiệm không bao giờ quên trong lòng các đại biểu cũng như những gia đình nhận nuôi.

Tại đây, các bạn đã được hiểu hơn về văn hóa, ẩm thực, các danh lam thắng cảnh cũng như con người Việt Nam. Những phong tục, tập quán, lối sống của người Việt trong ngôi nhà truyền thống đã để lại nhiều ấn tượng đối với các đại biểu tham gia SSEAYP mỗi lần đặt chân đến Việt Nam.

Kết nối tình bạn, tình hữu nghị

Chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản lần thứ 43 mang 329 đại biểu đến từ 11 quốc gia trên con tàu Nippon Maru tham gia một cuộc hải trình của tình bạn, tình hữu nghị và hành trình trao đổi xuyên văn hóa.

Anh Nguyễn Phú Đại (Q.10, TP. HCM) đã 4 lần liên tiếp tham gia nhận nuôi các đại biểu quốc tế tại nhà mình. Anh Đại chia sẻ, những lần SSEAYP tới Việt Nam là anh lại có thêm những người bạn nước ngoài, các bạn tham gia chương trình năm nay cũng như các năm trước anh đều giữ liên lạc và khi có cơ hội đến với TP. HCM. Họ luôn trở lại đến thăm gia đình anh và ngược lại khi có cơ hội đến với nước bạn, Đại luôn có những “hướng dẫn viên” năng động là những đại biểu từ SSEAYP.

Giống như anh Đại, chắc chắn các gia đình nuôi các sẽ có thêm những người bạn, người em, người con đến từ các quốc gia Đông Nam Á và Nhật Bản.

Bạn Muhamad Shahnizan – đại biểu Brunie bày tỏ, trước đây chỉ ngắm nhìn những danh lam thắng cảnh và tìm hiểu các nước Đông Nam Á qua mạng Internet, tham gia SSEAYP là cách để anh có thêm nhiều người bạn quốc tế, cùng nhau trao đổi những vấn đề về văn hóa, xã hội.

Con tàu Nippon Maru sẽ tiếp tục cuộc hải trình lần thứ 43 của mình, mang sứ mệnh ấy tiếp tục đến với những quốc gia khác đó là Thái Lan, Campuchia, Singapore, Indonesia và Nhật Bản.

Sẽ còn rất nhiều chuyến hải trình trong những năm tiếp theo, đến khắp Đông Nam Á và Nhật Bản. Sẽ có thêm nhiều những tình bạn được kết nối, tình hữu nghị giữa các quốc gia được bền chặt từ những đại biểu thanh niên - những sứ giả văn hóa đặc biệt.

Bài, ảnh: NGỌC PHONG - ĐỨC DUY

Các tin liên quan