Chúc mừng năm mới - Xuân Tân Sửu 2021

Đoàn viên, thanh niên Thành phố “hiến kế” cho Trung ương Đoàn đổi mới các hoạt động sáng tạo

13/03/2018
Hơn 10 ý kiến chứa đựng hàng chục giải pháp đã được đại diện các cơ sở Đoàn đề xuất với đại diện lãnh đạo Trung ương Đoàn trong buổi tọa đàm “Góp ý các giải pháp thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong thanh thiếu nhi”

Buổi tọa đàm diễn ra hôm 9/3. Chủ trì buổi tọa đàm có đồng chí Phạm Hồng Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Thành Đoàn và đồng chí Vũ Thị Giáng Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Thanh niên công nhân và đô thị Trung ương Đoàn.


 

Chiêu mộ nhân tài cùng tham gia

“Các nhà khoa học trẻ chính là những nhân tài mà tổ chức Đoàn cần hướng đến nhiều hơn nữa, để có thể thu hút các bạn cùng tham gia những hoạt động sáng tạo do Đoàn tổ chức” - đó là khẳng định của đồng chí Đoàn Kim Thành - Ủy viên Ban Thường vụ Thành Đoàn, Giám đốc Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ (TST)

Theo giám đốc TST, sân chơi dành cho các bạn thanh niên là nhà khoa học trẻ không phải là thiếu mà là không đa dạng, phong phú như những sân chơi khoa học dành cho học sinh, sinh viên. Rất dễ thấy sân chơi của các nhà khoa học trẻ hiện vẫn chỉ tập trung vào việc khuyến khích các bạn mỗi năm cho “ra lò” những đề tài nghiên cứu có ý nghĩa thực tiễn, nhưng còn nơi để các bạn có thể “thực tiễn hóa” đề tài đó lại không nhiều, kể cả ngay tại thành phố Hồ Chí Minh.

Còn với Phó giám đốc Nhà Thiếu nhi Thành phố Dương Đức Minh thì cho rằng: “Thiếu nhi đang ngày càng tiếp cận dễ dàng hơn với các công nghệ khoa học. Vậy tại sao chúng ta không mời những nhà khoa học trẻ cùng tham gia điều hành các câu lạc bộ, đội nhóm về các môn khoa học dành cho thiếu nhi !?”

Theo đồng chí Dương Đức Minh, đó là vừa là hướng giải quyết nhu cầu tìm kiếm “đất dụng võ” của không ít nhà khoa học trẻ hiện nay, vừa đảm bảo hoạt động của các CLB khoa học nhí sẽ dẫn các em thiếu nhi đam mê nghiên cứu khoa học đi đúng đường.

Thực tế hiện nay các CLB khoa học phần lớn vẫn do cán bộ Đoàn đang công tác tại các Nhà Thiếu nhi quản lý kiêm nhiệm, trong khi nhiều nhà khoa học trẻ xuất thân từ Đoàn - Hội vẫn còn loay hoay tìm kiếm nơi để vừa để cống hiến vừa có thể thỏa mãn đam mê.

Bên cạnh các nhà khoa học trẻ, đội ngũ trí thức trẻ cũng là lực lượng đóng góp rất nhiều sáng kiến, ý tưởng cho các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp. Đặc biệt, đó đều là những ý tưởng xuất phát từ tình hình thực tế nên các ý tưởng, giải pháp không đặt nặng tính lý thuyết và khi đưa vào thực hiện đều rất hiệu quả.

Do đó, đồng chí Phạm Văn Linh - Bí thư Đoàn khối Dân - Chính - Đảng Thành phố trong đề xuất của mình đã nhấn mạnh: “Phải biến việc sáng tạo thành thói quen của đoàn viên, thanh niên, trí thức trẻ. Do đó phải tạo ra các hoạt động để các bạn luôn có động lực để thỏa sức sáng tạo, sáng tạo hàng ngày, hàng giờ…

Phát hiện kịp thời, đầu tư chắc chắn

Có kinh nghiệm hàng chục lần tổ chức các sân chơi khoa học dành cho thanh thiếu nhi, Giám đốc TST Đoàn Kim Thành đề xuất Trung ương Đoàn cần đầu tư vào những cuộc thi, sân chơi do các tỉnh, thành đoàn tổ chức mà được các bạn trẻ ở nhiều nơi biết đến và tham gia.

“Điển hình như cuộc thi sáng tạo khoa học Éureka do Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh phát động, sau 19 lần tổ chức hiện cuộc thi đã đón nhận ngày càng nhiều những đề tài đến từ các bạn học sinh, sinh viên ở rất nhiều tỉnh, thành khác nhau.” - đồng chí Đoàn Kim Thành dẫn chứng.

 
 Sau 19 lần tổ chức, Éureka đã trở thành một cuộc thi lớn rất uy tín đối với sinh viên tại TP.HCM và nhiều tỉnh/thành khác

Hằng năm bạn trẻ cả nước đều biết đến những sân chơi cấp quốc gia như Robocon Việt Nam, Giải Thể thao sinh viên VUG, còn những sân chơi cấp tỉnh/ thành đoàn thì có rất ít thông tin để tiếp cận. Do đó đề xuất Trung ương Đoàn cần tìm kiếm và phát hiện kịp thời và đầu tư cho những mô hình hoạt động hấp dẫn, uy tín nhiều năm, dễ thu hút lượng lớn thanh thiếu nhi nhiều địa phương cùng tham gia do các tỉnh/ thành đoàn tổ chức.

Phó Bí thư Đoàn trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP. Hồ Chí Minh Trần Vũ cũng đồng tình với việc cần phát hiện kịp thời và đầu tư bài bản, nghiêm túc cho các hoạt động sáng tạo của thanh thiếu nhi.

 
 
 

Trần Vũ cũng chia sẻ với buổi tọa đàm giải pháp “4 bước” mà Đoàn - Hội trường đã thực hiện trong vài năm qua đối với những sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học, gồm: Khuyến khích ý tưởng - Chuỗi hoat động đồng hành - Cung cấp nguồn lực sẵn có - Giới thiệu doanh nghiệp hỗ trợ các bạn khởi nghiệp.

Còn với đối tượng học sinh THCS, THPT, thành lập các CLB nghiên cứu môn học là phương pháp đang rất được các trường tại TP.Hồ Chí Minh ưa thích.

Cô Trương Thị Lệ Hà - Phó Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, và em Phạm Ngọc Danh - bí thư Đoàn THPT Marie Curie đều cho biết việc thành lập CLB ở mỗi môn học đã thu hút được nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh, qua các buổi học ngoại khóa, các cuộc thi mỗi tháng, các bạn có thể tìm ra được đam mê của mình, vừa thực hiện được những sản phẩm khoa học yêu thích, vừa định hướng được môn thi cho kỳ thi THPT Quốc Gia.

 
 Đồng chí Vũ Thị Giáng Hương thay mặt Trung ương Đoàn tiếp nhận các đề xuất, hiến kế từ Thành Đoàn TP.Hồ Chí Minh

Thay mặt Trung ương Đoàn, đồng chí Vũ Thị Giáng Hương hoan nghênh tinh thần sôi nổi đề xuất các ý tưởng của các cơ sở Đoàn, và sẽ tiếp thu tất cả các ý kiến để trình Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, góp phần thúc đẩy việc hoàn thành chỉ tiêu tập hợp 5 triệu ý tưởng sáng tạo đề xuất bởi đoàn viên, thanh niên cả nước trong nhiệm kỳ 2017 - 2022 đã trình trước Đại hội XI.

Tin bài: Hoàng Khải

Nguồn: Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh

 


Các tin liên quan