Chúc mừng năm mới - Xuân Tân Sửu 2021

Tạo dấu ấn mới trong tình nguyện

08/01/2019
Năm thanh niên tình nguyện được chọn làm chủ đề cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi TP.HCM 2019
Nhiều ý kiến ở hội nghị tổng kết hoạt động công tác Đoàn và phong trào Thanh niên tại TP.HCM năm 2018 ngày 28/12/2018 cho rằng điều quan trọng là phải tạo được dấu ấn mới trong hoạt động, phong trào tình nguyện của tuổi trẻ TP.

Dẫn dắt phong trào

Cho rằng tình nguyện vẫn tạo nhiều cảm hứng và có sức hút với các bạn trẻ TP, song anh Trần Hồng Nhân - Đoàn khối Ngân hàng TP.HCM - mong muốn cấp thành chỉ đóng vai trò định hướng, còn lựa chọn địa bàn, đối tượng, hoạt động ra sao nên dành phần cho cơ sở, không áp đặt chỉ tiêu, thành tích.

Anh Nhân băn khoăn khi hoạt động tình nguyện phần lớn chỉ thấy màu áo thanh niên, hiếm hoi sự tham gia của người dân, và điều này cần thay đổi khi chủ đề tình nguyện được chọn cho năm tới.

Anh Nhân Ngọc Dũng - Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn TNHH MTV - nói làm sao hoạt động tình nguyện của Đoàn đóng vai trò dẫn dắt phong trào trong bối cảnh nhiều đơn vị, các đội nhóm cũng có hoạt động tương tự như tình nguyện của Đoàn.

Chia sẻ cách làm, anh Nguyễn Lê Trung Hiếu - Quận Bình Tân - cho biết đã phối hợp để bàn giao lại các công trình tình nguyện sau khi hoàn thành cho địa phương. "Điều này để người dân có trách nhiệm giữ gìn, quản lý và duy trì kết quả đạt được vì mục tiêu cuối cùng của tình nguyện phải là giúp được điều dân cần" - anh Hiếu nói.

Nhìn từ góc khác, anh Lê Xuân Dũng - Trung tâm Hỗ trợ học sinh sinh viên TP.HCM - đề xuất cùng với thay đổi phương thức, cách vận hành, nên quan tâm hơn đến tuyên truyền cho hoạt động tình nguyện, chia sẻ thông tin lại trước một số bài viết phản bác hoạt động tình nguyện gần đây.

"Chúng ta đang hướng đến tình nguyện theo dự án, vậy trong Năm thanh niên tình nguyện sắp tới sẽ là dự án, sản phẩm tình nguyện nào mang đậm dấu ấn của tuổi trẻ TP" - anh Dũng bổ sung.

Để cơ sở chủ động hơn

Một số phát biểu đề nghị cần để cơ sở chủ động hơn khi thiết kế chương trình hoạt động, đảm bảo phù hợp đặc thù cơ sở, cũng là những điều đoàn viên thanh niên tại chỗ cần. Một đơn vị khu vực công nhân lao động nói họ không có hoạt động Đội song vẫn phải đảm bảo báo cáo có chương trình chăm lo cho thiếu nhi, hoạt động Đội là chưa thật hợp lý!

Chị Thái Bảo Ngân - Quận 2 - cho rằng cấp thành khi chỉ đạo hoạt động cần đảm bảo tính liên tục, hài hòa để không tạo áp lực, quá tải cho cơ sở. "Cơ sở cũng cần thời gian để suy nghĩ, thiết kế và đầu tư cho hoạt động phù hợp tại chính địa bàn mình" - chị Ngân nêu ý kiến. Anh Hồ Tấn Đạt (Thành đoàn TP.HCM) nói cần có nhiều kênh lắng nghe thanh niên vì có vẻ như "chúng ta đang nói thanh niên nghe nhiều hơn là nghe thanh niên nói".

Phó bí thư thường trực Thành đoàn Nguyễn Việt Quế Sơn nói chủ đề tình nguyện sẽ tạo nhiều cơ hội cho Đoàn trong công tác năm 2019. Cùng với tình nguyện, hoạt động Đoàn 2019, theo anh Sơn, cần tham gia cải cách hành chính, thực hiện nghị quyết 54 của Quốc hội, cuộc vận động không xả rác, giảm ngập của TP, xây dựng gia đình trẻ văn hóa, hạnh phúc, xây dựng văn hóa thưởng thức cho giới trẻ... Đây cũng là "đặt hàng" của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khi làm việc với Thành đoàn mới đây.
 
 
 Hoạt động tình nguyện được chọn làm chủ đề công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh năm 2019
 
Hoàng Khải

Các tin liên quan