Thủ tướng gặp mặt đoàn cựu chiến binh Mặt trận Tây Nguyên.

26/04/2018
(Chinhphu.vn) - Chiều nay, 24/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đoàn 60 tướng lĩnh, sĩ quan, cựu chiến binh Ban Liên lạc Mặt trận Tây Nguyên (B3) Quân đoàn 3.

 

Đoàn do Trung tướng Nguyễn Vĩnh Phú, Trưởng Ban Liên lạc Mặt trận Tây Nguyên làm Trưởng đoàn.

Cuộc gặp mặt diễn ra vào dịp kỷ niệm 43 năm Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2018); 54 năm thành lập Mặt trận Tây Nguyên (1/5/1964-1/5/2018) và 43 năm thành lập Quân đoàn 3 Anh hùng (26/3/1975-26/3/2018).

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Tây Nguyên luôn là chiến trường ác liệt, trong đó có những chiến dịch lớn làm thay đổi cục diện chiến tranh. Điển hình là chiến dịch Plei Me cuối năm 1965, lần đầu tiên quân và dân Tây Nguyên tiêu diệt gọn 1 tiểu đoàn và làm thiệt hại 2 tiểu đoàn khác thuộc lực lượng tinh nhuệ nhất của quân đội Mỹ; Chiến dịch Xuân Hè năm 1972 mà trận đánh then chốt là tiêu diệt tập đoàn cứ điểm tại Đắc Tô-Tân Cảnh do Sư đoàn 22 của Việt Nam Cộng hòa đóng giữ.

Tiếp nối truyền thống của bộ đội chủ lực Tây Nguyên, Quân đoàn 3 đã lập nên nhiều chiến công vang dội, đã đánh chiếm 2/5 mục tiêu chủ yếu trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975. Quân đoàn 3 đã có mặt từ những ngày đầu bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc, làm nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc…

Sau 28 năm hoạt động, đến nay, chỉ tính riêng khu vực Hà Nội, Ban Liên lạc Mặt trận Tây Nguyên đã có gần 2.000 hội viên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt.


Phát biểu tại buổi gặp mặt, các tướng lĩnh, sĩ quan, cựu chiến binh đều bày tỏ vui mừng trước những thành tựu của đất nước; bày tỏ tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ.

Các cựu chiến binh đều khẳng định tiếp tục phát huy những phẩm chất của bộ đội cụ Hồ, truyền thống kiên trung bất khuất của bộ đội Tây Nguyên, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự tri ân và đánh giá cao những đóng góp, hy sinh to lớn của các chiến sĩ chiến đấu tại Mặt trận Tây Nguyên, Quân đoàn 3. Đây là công lao rất to lớn mà lịch sử mãi mãi ghi nhận.

Thủ tướng khẳng định, những người đang sống luôn luôn nhớ ơn sự hy sinh đóng góp to lớn ấy, từ đó trau dồi bản lĩnh cách mạng, giữ vững ý chí chiến đấu và lập trường trong công cuộc xây dựng đất nước, bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

Thủ tướng đánh giá cao nhiều đồng chí đã chiến đấu trước đây nay lại cùng sát cánh với các cấp ủy, chính quyền, là những người gương mẫu, tiếp tục lao động sản xuất kinh doanh, làm giàu cho quê hương đất nước, là niềm tự hào của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đã thông tin đến các cựu chiến binh về tình hình kinh tế-xã hội thời gian qua với những kết quả tích cực, dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4 tại buổi gặp.


Ngoài những thành tựu ấn tượng về kinh tế, đối ngoại, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên, Thủ tướng cho biết, công tác xây dựng Đảng, phòng chống tham nhũng được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, hiệu quả.  Đây là đòi hỏi của nhân dân, là trăn trở của các cựu chiến binh. Những người đương chức phải cố gắng thực hiện chủ trương của Đảng, làm trong sạch Đảng và bộ máy của Nhà nước, phục vụ nhân dân tốt hơn.

Chính phủ đang thực hiện chủ trương xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động quyết liệt vì nhân dân, trong đó có việc lãnh đạo nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, chính trị xã hội ổn định, quyết tâm bảo vệ thành quả các thế hệ đi trước đã chiến đấu, hy sinh giành được.

 

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với  đoàn tướng lĩnh, sĩ quan, cựu chiến binh Ban Liên lạc Mặt trận Tây Nguyên Quân đoàn 3.
 

Trong thời gian tới, Thủ tướng mong muốn Ban Liên lạc Mặt trận Tây Nguyên, Quân đoàn 3 tiếp tục quan tâm tuyên truyền, giáo dục truyền thống, đạo đức cách mạng, tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ nói chung và con cháu trong gia đình, dòng họ nói riêng. Mỗi cựu chiến binh Mặt trận Tây Nguyên, Quân đoàn 3 là tấm gương sáng để các thế hệ con cháu noi theo.

Ban Liên lạc cũng cần phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể hỗ trợ giải quyết các vấn đề tồn đọng sau chiến tranh, tham gia quy tập hài cốt liệt sĩ. Cùng với đó, chung tay chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, tri ân các gia đình chính sách, thương binh; thường xuyên giao lưu, thăm hỏi động viên các cựu chiến binh, nhất là các gia đình khó khăn, các gia đình thương binh liệt sĩ; chung tay hỗ trợ giảm nghèo, tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

Đức Tuân.
Các tin liên quan