Triển lãm “Kỷ vật đi B - Quảng Trị - Ngày trở về”.

25/07/2018
(ĐCSVN) - Triển lãm “Kỷ vật đi B - Quảng Trị - Ngày trở về” là hoạt động nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018) công bố, giới thiệu những hình ảnh, tài liệu, kỷ vật của những cán bộ “đi B”, trong đó có những người con của mảnh đất Quảng Trị anh hùng.

 

Chiều 23/7, tại Thành Cổ Quảng Trị, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ trao kỷ vật đi B và khai mạc Triển lãm “Kỷ vật đi B - Quảng Trị - Ngày trở về”. 

 

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm “Kỷ vật đi B - Quảng Trị - Ngày trở về”.

Phát biểu tại buổi lễ, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Đặng Thanh Tùng cho biết, từ cuối năm 1959, hàng trăm đoàn cán bộ với tinh thần tình nguyện, bí mật vượt dãy Trường Sơn để vào Nam hay còn gọi là đi B. Ngày lên đường, họ để lại tư trang, hành lý, kỷ vật, thư từ tại Ủy ban Thống nhất Chính phủ, rồi vào Nam theo con đường dân sự. Tròn 20 năm sau ngày đất nước thống nhất, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III, thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước bắt đầu tiếp nhận hồ sơ, kỷ vật này từ Ủy ban Thống nhất Chính phủ. 

 

Bàn giao kỷ vật và tặng quà cho các cán bộ đi B và thân nhân cán bộ đi B tỉnh Quảng Trị.

 

Hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B có ý nghĩa, giá trị hết sức to lớn, không chỉ lưu lại những thông tin cá nhân và quá trình phấn đấu của các cán bộ đi B mà còn là một nguồn tài liệu độc đáo, đa dạng, nguồn sử liệu vô giá, minh chứng về một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc, gắn với số phận của hàng vạn con người trong hoàn cảnh chiến tranh, đất nước bị chia cắt. 

Hiện nay, hơn 3000 hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B tỉnh Quảng Trị được Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đang quản lý, lưu lại thông tin cá nhân, phản ánh một phần quá trình phấn đấu, hoạt động của từng cá nhân, là một trong những thông tin quan trọng giúp kết nối cùng các thân nhân gia đình liệt sỹ, có giá trị pháp lý để làm căn cứ, thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với những người có công với cách mạng… 

 

Các đại biểu tham quan Triển lãm “Kỷ vật đi B - Quảng Trị - Ngày trở về” tại Thành cổ Quảng Trị.

 

Tại buổi triển lãm, Ban Tổ chức đã công bố, giới thiệu hình ảnh, tài liệu, hiện vật về cuộc kháng chiến chống Mỹ, về hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B, về mảnh đất và con người Quảng Trị anh dũng, kiên cường... Trong đó, hơn 200 hiện vật trưng bày được lựa chọn từ khối tài liệu do chính cán bộ đi B gửi tại Ủy ban Thống nhất Chính phủ từ 50 năm trước, hiện đang được lưu giữ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước. 

  Kỷ vật của cán bộ “đi B”.

 

Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, tỉnh Quảng Trị đã bàn giao hồ sơ, kỷ vật trực tiếp 23 cán bộ đi B và thân nhân cán bộ đi B tỉnh Quảng Trị. Những hồ sơ còn lại sẽ được Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị bàn giao cho các huyện, thị xã, thành phố để tổ chức trao trả cho cán bộ hoặc thân nhân cán bộ đi B trong thời gian tới. 

Triển lãm “Kỷ vật đi B - Quảng Trị - Ngày trở về” sẽ phục vụ khách tham quan đến hết tháng 7/2018./. 

 Tin, ảnh: Thu Thủy - Minh Khuê

Các tin liên quan