Tin Công đoàn TDH - Về nguồn tại địa đạo Củ Chi

27/10/2014
Nhân kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930), sáng 18.10.2014, Công đoàn Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH) đã tổ chức chuyến tham quan dã ngoại mang tên “Về Nguồn” cho CB-CNV tại điểm tham quan lịch sử nổi tiếng - “Địa đạo Củ Chi”.

Được sự chỉ đạo của Chi bộ Công ty, theo thông lệ hàng năm, trong khuôn khổ giáo dục truyền thống cho CB-CNV; 

Nhân kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930), sáng 18.10.2014, Công đoàn Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH) đã tổ chức chuyến tham quan dã ngoại mang tên “Về Nguồn” cho CB-CNV tại điểm tham quan lịch sử nổi tiếng - “Địa đạo Củ Chi”.

Mục đích chuyến đi không chỉ tham quan nghỉ dưỡng, mà còn tuyên truyền giáo dục cho CB-CNV trải nghiệm những gì chưa được tiếp cận trong trường lớp, được tận mắt thấy được sự khốc liệt của chiến tranh, những gian lao của cuộc sống trong lòng đất, và học lấy bài học kiên trì, anh dũng của quân dân “đất thép thành đồng”.

 
 Đoàn CBNV TDH tham quan và dâng hương
tại Đền Bến Dược (Nguồn:  TDH)

Điểm đầu tiên viếng thăm là Đền Tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược - Được xây dựng để tưởng nhớ công ơn to lớn của chiến sĩ, đồng bào đã chiến đấu, hy sinh trong hai cuộc kháng chiến.  Có hơn 44.752 tên tuổi các anh hùng liệt sĩ được ghi công.  Trong không khí tôn nghiêm, Đoàn đã mặc niệm và dâng hương lên các anh hùng liệt sĩ.

 
 Lễ dâng hương tại Đền Bến Dược (Nguồn:  TDH)

Rời Bến Dược để tiến vào Khu Địa đạo và Khu Tái hiện Vùng Giải phóng.  Khi bước vào Khu Địa đạo, Đoàn đã chứng kiến Khu Tái hiện mô tả thời điểm chiến tranh những năm 1961-1964, được nghe giới thiệu về cuộc sống và chiến đấu của quân dân Vùng Giải phóng.

 
 Người dân trong vùng chiến thời xưa (Nguồn:  TDH)
 
 Lắng nghe các cuộc chiến hào hùng
ở Khu Tam giác sắt (Nguồn: TDH)

Điểm chờ đợi nhất mà mọi người quan tâm là Hệ thống Địa đạo độc nhất vô nhị, dài 250km chạy ngoắt ngoéo trong lòng đất, đặc biệt hơn là chúng được hình thành chỉ từ sức người, với những dụng cụ thô sơ.  Những đường hầm sâu cách mặt đất khoảng 3-8m, chiều cao chỉ đủ một người đi khom lưng.  Ðường lên xuống giữa các tầng hầm được bố trí bằng các nắp hầm bí mật; Bên trên ngụy trang kín đáo.  Liên hoàn với hệ thống địa đạo có các hầm rộng để nghỉ ngơi, có nơi dự trữ vũ khí, lương thực, đạn dược...

Rời Địa đạo, hướng đến khu vực Hồ bơi trong Khu du lịch để thư giãn.  Sau bữa trưa, Đoàn dừng chân và kết thúc tại Rin Rin Park – Mô hình thu nhỏ Khu công viên Đá và Hồ cá chép Koi đầu tiên tại Việt Nam, mang đậm nét văn hóa và phong cách Nhật Bản.

“…Mặc dù được nghe rất nhiều về Địa đạo, nhưng đây là lần đầu tiên được chứng kiến hình ảnh sống của Củ Chi bất khuất…” – Một thành viên đã phát biểu cảm tưởng sau chuyến đi.

Lê Ngọc Xuân
(BCH Công Đoàn TDH)

Các tin liên quan