TPHCM - Nghĩa tình chăm lo tết

05/01/2016
(SGGP Online) Dù còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 nhưng nhiều doanh nghiệp đã có kế hoạch về mức trả lương, thưởng tết cho người lao động. Những “tấm vé nghĩa tình”, “chuyến xe nghĩa tình” đã chuẩn bị sẵn sàng để đưa đón công nhân về quê an toàn, thuận lợi. Những công nhân không có điều kiện về quê đón tết cũng sẽ rất ấm lòng bởi nhiều hoạt động chăm lo của các cấp công đoàn và chính quyền địa phương.
 
Tết này, mình sẽ về quê!
Khi nghe hỏi đến kế hoạch tết, chị Bùi Thanh Xuân (quê Thanh Hóa, công nhân Công ty Nidec Việt Nam, Khu công nghệ cao TPHCM) vui vẻ cho biết: “Mình sẽ về quê!”. Câu nói đơn giản ấy chị đã chờ 7 năm nay. Với nhiều người, tết về quê cùng gia đình là chuyện đương nhiên, nhưng với chị Xuân lại khác. Là chị cả trong gia đình có 6 đứa em, cha mẹ đã lớn tuổi lại thêm nay đau mai yếu nên chị phải nghỉ học sớm, phụ cha mẹ già gồng gánh nuôi em. Vào TPHCM làm công nhân 7 năm, cũng đúng ngần ấy năm chị không một lần về quê đoàn tụ gia đình. “Mình mới vào làm ở Công ty Nidec gần 1 năm nhưng vẫn được suất về quê đón tết. Chỉ tính riêng tiền xe ra vào, mình đã tiết kiệm được hơn 4 triệu đồng”, chị Xuân bộc bạch. Hàng tháng, chị dành phần lớn tiền gửi về quê cho cha mẹ. Tết đến, tiền lương, tiền thưởng, chị cũng đều gửi hết về quê. Trong đó, chị luôn chia ra phần nào cho cha mẹ, phần nào mua quần áo, quà bánh cho các em. “Năm nay thì khác, mình sẽ tự tay đưa các em đi mua sắm, cùng mẹ gói bánh chưng và được ăn bữa cơm đoàn tụ cùng gia đình”, chị Xuân nói trong hạnh phúc.

Niềm hạnh phúc của chị Xuân cũng là niềm vui chung của rất nhiều công nhân sẽ nhận được “tấm vé nghĩa tình” từ chương trình chăm lo của TP. Chỉ tính riêng tại 15 khu công nghiệp, khu chế xuất và 1 khu công nghệ cao đang hoạt động trên địa bàn TPHCM đã có hơn 300.000 công nhân đang làm việc. Trong đó, hơn 70% công nhân đến từ các tỉnh, thành trong cả nước. Cứ mỗi độ xuân về, tết đến, những công nhân này lại tất bật lo tìm mua vé xe, vé tàu để về quê sum họp cùng gia đình. Có khi tấm vé về quê phải mua bằng tiền của cả một tháng lương tích cóp. Chính vì thế, nhiều người đã phải ngậm ngùi ở lại đón cái tết ly hương. Hiểu được những trăn trở, khó khăn của công nhân ngoại tỉnh, từ nhiều năm qua, Liên đoàn Lao động TPHCM phối hợp cùng các doanh nghiệp tổ chức chương trình “Tấm vé nghĩa tình”, hỗ trợ công nhân có xe về quê đón tết. Theo kế hoạch, trong dịp Tết Bính Thân sẽ có 32.000 tấm vé nghĩa tình được trao đến tay công nhân.
 
Không chỉ vậy, nhiều doanh nghiệp còn tổ chức xe đưa đón công nhân về quê và trở lại TPHCM làm việc sau tết. Đây cũng là cách các doanh nghiệp cảm ơn người lao động đã cống hiến sức mình trong một năm qua. Còn với công nhân lao động, việc có được tấm vé nghĩa tình để về quê là cả niềm vui lớn. “Tết đến ai cũng muốn được đoàn tụ cùng gia đình, bản thân em có con nhỏ gửi ở quê cho ông bà chăm giúp lại càng mong tết đến để mẹ con được gặp nhau cho thỏa nhớ mong. Những chuyến xe nghĩa tình đã giúp gia đình em sum vầy, đầm ấm, vừa có dư thêm chút ít tiền gửi ông bà nuôi cháu. Việc làm này thật ý nghĩa với công nhân chúng em”, chị Hoàng Thanh Mai, công nhân Công ty May Sài Gòn, tâm sự.
 
Tết như đang đến gần…
Một trong những điều mong chờ của công nhân xa xứ là tết đến được nhận lương, thưởng kha khá để làm chi phí về quê đón tết với gia đình. Hiểu được tâm tư ấy, nhiều công ty đã lên kế hoạch và họp toàn công ty để công bố tình hình thưởng tết từ rất sớm. Tại Công ty Saigon Food, ngoài thưởng Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Bính Thân mỗi công nhân sẽ được thưởng ít nhất 2 tháng lương cùng tiền chuyên cần và thi đua. Ngoài ra, công ty cũng sẽ có tiệc tất niên và quà tết gửi đến tất cả người lao động. “Chưa đến tết mà tôi thấy như tết đang đến gần. Vậy là năm nay ăn tết xôm tụ hơn năm ngoái”, anh Lưu Thanh Tòng, công nhân Công ty Saigon Food, phấn khởi.
 
Cũng như mọi năm, năm nay công nhân Công ty cổ phần In số 7 (Khu công nghiệp Tân Tạo, TPHCM) vẫn sẽ được nhận mức thưởng 3 tháng lương cộng với thưởng chuyên cần. Gần đến tết công ty sẽ tổ chức tiệc tất niên để tặng quà, lì xì cho công nhân. Trung bình, mỗi người lao động sẽ nhận khoảng 40 triệu đồng và được chi dần từ giữa tháng 12-2015. Một số đơn vị khác cũng đã rục rịch công bố tình hình thưởng tết. Theo đó, ngoài thưởng một tháng lương thì công nhân còn được thưởng thâm niên làm việc, hỗ trợ vé xe, tiền xăng để về quê. Nhiều đơn vị còn để công nhân quyết định chọn quà tết là mặt hàng nào, là tiền hay quà… Điều này đã tạo nên sự phấn khởi trong người lao động.
 
Bên cạnh đó, hưởng ứng chương trình “Tết sum vầy” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, năm nay Liên đoàn Lao động TPHCM lần đầu tiên sẽ tổ chức họp mặt, tặng quà cho 500 gia đình công nhân khó khăn, đang nuôi con nhỏ, bị mất việc làm hoặc gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ. Nét mới trong hoạt động năm nay là chương trình phối hợp với 3 nhiếp ảnh gia thế hệ “8X” gồm Hồ Như Ý, Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Thế Dương tổ chức triển lãm, đấu giá tranh ảnh để gây quỹ chăm lo tết cho công nhân khó khăn. Dự kiến, chương trình sẽ hỗ trợ khoảng 100 triệu đồng để chăm lo cho các trường hợp đặc biệt khó khăn.
 
Không chỉ có các doanh nghiệp, các cấp công đoàn tổ chức chăm lo tết cho công nhân lao động, mà từ nhiều năm qua, các chủ nhà trọ cũng chung tay, góp sức để những người con xa quê cảm thấy ấm lòng khi tết đến. Rất nhiều chủ nhà trọ dành phần tiền nhà của tháng cuối năm để mua quà, chuẩn bị lì xì, tổ chức tiệc tất niên cho công nhân khu trọ. Những ngày này, bà Lê Thị Thanh Hoa (chủ nhà trọ phường Linh Xuân, quận Thủ Đức) tất bật đi hỏi thăm xem công nhân ai ở lại, ai về quê để bà còn chuẩn bị quà biếu. “Năm nay tôi cũng sẽ làm tiệc tất niên như mọi năm. Rồi sẽ tổ chức gói bánh tét, làm kiệu để công nhân không có điều kiện về quê có dịp quây quần bên nhau. Làm vậy cũng giúp tụi nhỏ vơi bớt nỗi nhớ gia đình trong dịp xuân về”, bà Hoa cho biết.
 
Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TPHCM, lưu ý các cấp công đoàn khi triển khai hoạt động chăm lo cần nắm tình hình thực tế để có hình thức chăm lo thiết thực, đúng đối tượng. Không chỉ quan tâm đến số lượng mà cần chú trọng các hoạt động phải đi sát với đời sống công nhân. Công tác chăm lo phải nhằm động viên, san sẻ kịp thời những khó khăn của người lao động. Giúp công nhân lao động có một cái tết an vui, đầm ấm, sum vầy.
Ngoài ra, một trong những chương trình thiết thực mà Liên đoàn Lao động TPHCM và công đoàn các cấp tập trung thực hiện là thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động khó khăn, bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động, nghỉ việc do hết hạn hợp đồng. Dự kiến, sẽ có 395.000 người lao động được chăm lo với mức thấp nhất 500.000 đồng/trường hợp. 
 
THÁI PHƯƠNG - MAI ANH


Các tin liên quan