Sôi nổi “Tháng Công nhân”

25/04/2016
Ngoài 4 chương trình truyền thống, “Tháng Công nhân” lần 8 còn bổ sung 3 chương trình mới nhằm chăm lo thiết thực đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người lao động

Kỷ niệm 130 năm ngày Quốc tế Lao động 1-5, LĐLĐ TP HCM đã khai mạc “Tháng Công nhân (CN)” lần 8 tại Cung Văn hóa Lao động TP vào sáng 23-4. Đến dự có ông Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM; ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thu - Phó Chủ tịch UBND TP; bà Nguyễn Thị Lệ - Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP; ông Nguyễn Thành Trung - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP... và 1.000 CNVC-LĐ trên địa bàn.

Ưu tiên chăm lo, bảo vệ người lao động

Phát biểu khai mạc “Tháng CN”, bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, khẳng định: “Thực hiện Kết luận 62 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chỉ thị 18 của Thành ủy TP HCM, các cấp Công đoàn (CĐ) TP luôn chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động với phương châm “Lấy CN lao động làm đối tượng vận động; lấy chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CN lao động và nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh làm mục tiêu hoạt động”. Từ định hướng sát sườn ấy, các cấp CĐ TP đã dồn sức nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là phong trào lao động giỏi - lao động sáng tạo, thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa...”


Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, thăm hỏi, động viên anh Trần Văn Tài, công nhân Công ty TNHH Cân Nhơn Hòa. Anh Tài bị tai nạn lao động, mất sức lao động 55% Ảnh: Hoàng Triều

Tự hào là địa phương khởi xướng “Tháng CN”, nhiều năm qua, các cấp CĐ TP HCM liên tục đa dạng hình thức tổ chức, đặc biệt là các hoạt động chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người lao động (NLĐ), tạo được sự đồng thuận cao từ các cấp ủy Đảng, chính quyền và người sử dụng lao động. Qua 7 lần tổ chức, “Tháng CN” đã được nâng cao chất lượng và số lượng CNVC-LĐ tham gia; nội dung thực hiện cũng được chăm chút hơn,chất lượng cao hơn.

Năm nay, ngoài các chương trình lớn đã tạo được tiếng vang như “Giờ thứ 9”, “Đồng hành cùng doanh nghiệp (DN)”, “Trái tim nghĩa tình”, “Tháng CN” còn được bổ sung 3 nội dung mới gồm: “Ngày chủ nhật xanh vì an toàn, vệ sinh lao động, vì sức khỏe NLĐ” với mục đích nâng cao ý thức, bảo đảm an toàn và bảo vệ sức khỏe cho CN; “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam” nhằm tôn vinh những CN có sáng kiến, cải tiến; “Quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn” nhằm vận động người sử dụng lao động cải thiện chế độ tiền lương, chính sách phúc lợi, giúp NLĐ an tâm làm việc, cống hiến lâu dài.

Ngày hội thật sự ý nghĩa

“Tháng CN” lần 8 với chủ đề “CĐ đồng hành vì sự phát triển bền vững của DN; vì việc làm, đời sống của NLĐ” đã nhận được sự quan tâm không chỉ trong CNVC-LĐ mà còn cả người sử dụng lao động.

Được mời lên phát biểu, ông Trần Huy Thọ, Tổng Giám đốc Công ty CP Thang máy Thiên Nam (quận Tân Bình, TP HCM), bày tỏ: “Các hoạt động trong “Tháng CN” do LĐLĐ TP HCM triển khai không chỉ dừng lại ở việc phát huy vai trò của tổ chức CĐ trong việc thực hiện chức năng chăm lo, đại diện bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của NLĐ mà còn hỗ trợ thiết thực cho DN trong việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ. Trong đó, ấn tượng nhất là chương trình “Đồng hành cùng DN”, đã giúp CN và DN hiểu nhau hơn và cùng nhau hợp tác vì sự phát triển bền vững của DN”.

Với đội ngũ CNVC-LĐ TP HCM, “Tháng CN” là ngày hội thực sự có ý nghĩa. Qua 7 lần tổ chức, “Tháng CN” đã trở thành một thương hiệu, một điểm hẹn của CNVC-LĐ TP vào tháng 5 hằng năm. Năm nay, “Tháng CN” lần 8 đã được các cấp CĐ khởi động với nhiều hoạt động thiết thực, tạo nhiều niềm vui cho CNVC-LĐ trên địa bàn TP. “Tôi đặc biệt quan tâm “Giờ thứ 9” bởi đây là chương trình giúp NLĐ có những phút giây thư giãn thoải mái sau những giờ lao động mệt nhọc” - anh Nguyễn Ngọc Minh, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, bộc bạch.

Lễ khai mạc “Tháng CN” càng có ý nghĩa hơn khi đại diện 38 LĐLĐ quận, huyện, tổng công ty và đơn vị trực thuộc đã đóng góp hơn 1,6 tỉ đồng cho chương trình “Trái tim nghĩa tình” và tặng sổ tiết kiệm cho CN bị tai nạn lao động của LĐLĐ TP.

Xúc động trước chuyến viếng thăm của lãnh đạo Thành ủy, UBND TP và LĐLĐ TP HCM ngay sau lễ khai mạc, chị Hà Thị Ngấm (dân tộc Tày), CN Công ty TNHH Đức Thành (quận 7, TP HCM), chia sẻ: “Đời sống CN ngoại tỉnh còn nhiều thiếu thốn. Vì vậy, sự quan tâm, động viên của lãnh đạo, các cấp CĐ giúp CN có thêm động lực để vượt qua khó khăn”.

Ông Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM:

Cơ hội tập trung sức mạnh

Lãnh đạo TP HCM đánh giá cao nỗ lực và sự tận tụy của các cấp CĐ TP trong việc thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai thực hiện nhiều phong trào nhằm phát huy sức mạnh của giai cấp CN. Trong đó, sáng kiến thực hiện “Tháng CN” và biến nó thành ngày hội của NLĐ nói chung, là một nét ứng xử văn hóa rất đáng trân trọng. Đây cũng là dịp để mỗi CN, NLĐ ý thức đầy đủ về vai trò, trách nhiệm của mình, của giai cấp mình.

Vấn đề nâng cao năng suất lao động càng trở nên cấp bách khi chúng ta tham gia sâu rộng vào nền sản xuất, cung ứng, chuyển giao công nghệ toàn cầu thông qua các hiệp định tự do thế hệ mới. Vì thế, tôi kêu gọi CN lao động TP hành động thiết thực để “Tháng CN” không chỉ là dịp hội hè mà là cơ hội hiểu biết và tập trung sức mạnh. Bên cạnh đó, lãnh đạo Thành ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng, các cấp chính quyền và các tổ chức chính trị nâng cao trách nhiệm trong quản lý điều hành, quan tâm xây dựng đội ngũ CN vững mạnh, đặc biệt chú trọng công tác phát hiện, đào tạo cán bộ trẻ tuổi, cán bộ nữ, tạo nguồn quy hoạch cán bộ quản lý xuất thân từ CN. Các cấp ủy, chính quyền phải thường xuyên gặp gỡ DN, CN để kịp thời lắng nghe tâm tư nguyện vọng, kịp thời giải quyết khó khăn cho DN cũng như giải quyết khó khăn về việc làm, tiền lương, chỗ ở cùng các đề xuất của CNVC-LĐ một cách chân thành, cầu thị.

Ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Chăm lo tốt hơn cho người lao động

Cách đây 8 năm, “Tháng CN” đã khởi xướng từ TP này và không ngừng hoàn thiện để vừa khẳng định vai trò tiên phong của giai cấp CN vừa chăm lo cho NLĐ ngày càng tốt hơn. Với nhiều hoạt động mới, sáng tạo hơn trong mỗi lần tổ chức, CĐ TP luôn giữ vững vị trí đầu tàu, xứng đáng là nơi khởi xướng “Tháng CN”.

Trong “Tháng CN” năm nay và trong thời gian sắp tới, CĐ TP HCM cần quán triệt sâu sắc, tiến hành thường xuyên chương trình “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam”, vận động chủ DN đánh giá đúng mức đóng góp của NLĐ cho sự giàu mạnh của DN để từ đó có sự tri ân xứng đáng. Bên cạnh đó, tổ chức CĐ TP cũng cần góp sức thực hiện mục tiêu “Quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn” cho NLĐ, đồng thời tổ chức thật tốt các hoạt động để nhân dịp ngày Quốc tế Lao động, NLĐ có thêm cái “Tết lao động”.

Thanh Nga ghi

456 phần quà cho công nhân bị tai nạn lao động

Chào mừng ngày Quốc tế Lao động 1-5 và khai mạc “Tháng CN”, chiều 23-4, LĐLĐ TP HCM đã tổ chức buổi họp mặt, tặng quà cho 445 CN bị tai nạn lao động, mỗi phần trị giá 500.000 đồng. Dịp này, LĐLĐ TP còn kết hợp với Công ty CP Hỗ trợ dịch vụ thanh toán Việt Phú (chương trình phúc lợi iCare), Công ty CP Bệnh viện Đa khoa Bắc Mỹ còn tặng thêm cho mỗi CN một phiếu khám sức khỏe chuyên sâu (trị giá 1 triệu đồng/phiếu).

Trước đó, sáng cùng ngày, ông Đinh La Thăng, ông Trần Thanh Hải, bà Nguyễn Thị Lệ, bà Nguyễn Thị Thu và bà Trần Kim Yến đã dẫn đầu các đoàn đến thăm và tặng quà cho 11 CN bị tai nạn lao động, CN người dân tộc có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi phần quà trị giá từ 1,4 triệu đến 2,5 triệu đồng.

T.Nga

HỒNG ĐÀO (http://nld.com.vn/)
Các tin liên quan