Tự hào về thành phố Bác

11/08/2016
Là người sinh ra và lớn lên ở TP hay người dân từ nơi khác đến đều cảm nhận được TP HCM là TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại và nghĩa tình

Từ một đô thị có quy mô khiêm tốn, đời sống của nhiều người dân khó khăn, TP HCM ngày nay đã vươn lên thành một đô thị hiện đại không chỉ với những tòa nhà cao tầng, những tuyến đường thoáng rộng mà đời sống mọi mặt cho người dân còn được nâng cao. Đó là cảm nghĩ của nhiều thí sinh tham gia hội thi “Tự hào 40 năm TP mang tên Bác Hồ kính yêu” do LĐLĐ TP.HCM tổ chức ngày 10-8.

Thành phố nghĩa tình

Là người sinh ra và lớn lên trong chiến tranh nên đối với bà Trịnh Thị Ngọc Hà (Công ty Đầu tư Tài chính  TP), ký ức về Sài Gòn là những ngày ngổn ngang với bao xáo trộn, thay đổi sau 30-4-1975. Gia đình bà phải vật lộn với đói nghèo; những bữa cơm độn nhiều khoai sắn, bo bo...

Thế nhưng hôm nay, theo cảm nhận của bà Hà, TP HCM đã thay da đổi thịt. 40 năm qua, với truyền thống năng động, sáng tạo, bám sát thực tiễn, gắn bó máu thịt với nhân dân, nhờ lòng dân và sức dân; với bản lĩnh, trí tuệ và nhạy bén nắm bắt cơ hội, TP HCM đã đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện. TP HCM ngày càng khẳng định vai trò là một trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ của cả nước, đầu mối giao lưu hội nhập quốc tế; có vị trí kinh tế, chính trị, xã hội quan trọng của cả nước.

Còn với người sinh ra sau ngày thống nhất đất nước như chị Nguyễn Ngọc Bảo Châu (LĐLĐ quận 3), TP HCM là một TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Xóm nước đen kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè biểu trưng cho sự cơ cực, khốn khó của người dân TP giờ đã trở thành tuyến đường Trường Sa, Hoàng Sa khang trang, xanh mát. Những xóm nhà lụp xụp ven kênh rạch nay đã trở thành đại lộ Nguyễn Văn Linh hiện đại, thênh thang. Phố đi bộ Nguyễn Huệ lung linh mỗi khi đêm về...

Tuyên truyền viên xuất sắc

Khi nhắc đến TP mang tên Bác, mọi người đều nhớ ngay đến lối sống nghĩa tình đã được gìn giữ, phát huy qua bao thế hệ. Chị Huỳnh Trị An (Trường Cao đẳng Tài chính - Hải quan) ấn tượng với các chương trình nhà tình nghĩa, phụng dưỡng mẹ Việt nam Anh hùng, xóa đói giảm nghèo... Với CNVC-LĐ thì TP HCM có các chương trình: Trái tim nghĩa tình, học bổng Nguyễn Đức Cảnh, tấm vé nghĩa tình...

“Nếu bạn đi ngoài đường quên gạt chân chống xe, sẽ có người nhắc nhở. Nếu bạn đi lạc, có rất nhiều người chỉ đường. Và rồi những quán cơm 2.000 đồng, bánh mì miễn phí, thùng nước miễn phí....Để TP HCM ngày càng đẹp hơn, văn minh, hiện đại hơn, mỗi người dân nên có sự đóng góp bằng một việc làm thiết thực như không chen lấn, xếp hàng ngay ngắn, không vứt rác bừa bãi, không thờ ơ với những mảnh đời còn khó khăn...” - chị An bày tỏ.

TP HCM không chỉ trìu mến, thân thương đối với người dân TP mà còn chiếm vị trí không nhỏ trong lòng mỗi người đến đây học tập, làm việc và sinh sống. Chị Quách Thị Châu Giang (Công ty TNHH Freetrend A; KCX Linh Trung 2, quận Thủ Đức, TP HCM) kể: “Lần đầu tiên đặt chân đến TP HCM, tôi đã cảm nhận được một tình cảm kỳ lạ. Đó là sự ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những công trình kiến trúc, trụ sở hành chính, bảo tàng, nhà hát, trường học... TP HCM không chỉ tráng lệ, phóng khoáng, nhộn nhịp mà còn luôn dang tay chào đón tất cả những ai chọn nơi đây làm quê hương thứ hai của mình”.

Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, cho biết qua 2 tháng phát động, đã có 2.793 CĐ cơ sở tổ chức với 321.428 CNVC-LĐ tham gia hội thi. “Tôi tin tưởng với tình cảm, lòng kính yêu vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, tự hào với những thành tựu phát triển to lớn của TP, các thí sinh sẽ là những tuyên truyền viên xuất sắc, giới thiệu đến người nghe những dấu ấn, thành tựu nổi bật của TP HCM trong 40 năm qua, những định hướng phát triển của TP trong thời gian tới” - ông Trung nhấn mạnh.

Thí sinh Huỳnh Trị An đoạt giải nhất

Ban tổ chức đã trao giải nhất cho thí sinh Huỳnh Trị An (CĐ cơ sở Trường Cao đẳng Tài chính - Hải quan), 2 giải nhì cho thí sinh Nguyễn Ngọc Bảo Châu (LĐLĐ quận 3) và Nguyễn Huỳnh Phượng Linh (Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn). Hai giải ba được trao cho thí sinh Phạm Thị Bích Ly (LĐLĐ quận 8) và Trịnh Thị Ngọc Hà (CĐ Công ty Đầu tư Tài chính).

Ngoài ra, ban tổ chức còn trao 5 giải khuyến khích và 10 giải phong trào cho các cá nhân và tập thể có thành tích tốt trong hội thi.

Bài và ảnh: Hồng Đào(http://nld.com.vn)
Các tin liên quan