GIẢI THƯỞNG TÔN ĐỨC THẮNG NĂM 2017: Tôn vinh điển hình sáng tạo

21/08/2017
Giải thưởng Tôn Đức Thắng là bệ phóng giúp kỹ sư, công nhân trưởng thành, khẳng định năng lực bản thân và thăng tiến mạnh mẽ trong nghề

"Từ 31 hồ sơ được các Công đoàn cấp trên tuyển chọn và gửi hồ sơ tham gia Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2017, ban tổ chức đã cân nhắc và chọn ra 10 cá nhân sáng giá nhất để tôn vinh hôm nay. Họ là những kỹ sư, công nhân (CN) đang lao động, làm việc ở các ngành trọng điểm TP; có thời gian dài gắn bó với nghề, quy tụ nhiều phẩm chất đáng ngưỡng mộ, xứng đáng được tôn vinh và nhân rộng điển hình trong CNVC-LĐ". Đó là khẳng định của bà Trần Kim Yến, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tại lễ trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 17 - năm 2017 được tổ chức vào sáng 20-8 tại Hội trường TP. Lễ trao giải diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Tôn Đức Thắng - người anh cả, niềm tự hào của giai cấp CN Việt Nam.

Tấm gương của thợ trẻ

Đánh giá về phong trào "Lao động giỏi, Lao động sáng tạo" nói chung và Giải thưởng Tôn Đức Thắng qua 17 năm tổ chức nói riêng, bà Trần Kim Yến nhìn nhận cùng với quá trình phát triển của đất nước, đội ngũ CN TP đã có những bước trưởng thành, tiếp cận nhanh với khoa học, từng bước đảm đương và làm chủ kỹ thuật, công nghệ cao. Cùng với sự phát triển đó, các cấp Công đoàn (CĐ) TP luôn chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong CNVC-LĐ, tạo nhiều chuyển biến tích cực. Chỉ tính từ năm 2016 đến nay, đội ngũ CNVC-LĐ TP đã thực hiện 2.558 sáng kiến, 742 công trình, sản phẩm mới, 1.267 đề tài nghiên cứu khoa học, giải pháp hữu ích, làm lợi và tiết kiệm gần 500 tỉ đồng, góp phần quan trọng cho sự phát triển của doanh nghiệp (DN) và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội TP. Qua đó, hàng trăm ngàn CN tiêu biểu được các cấp CĐ tôn vinh và Giải thưởng Tôn Đức Thắng được tổ chức hằng năm là giải thưởng cấp TP được trao tặng cho các kỹ sư, CN tiêu biểu nhất.

GIẢI THƯỞNG TÔN ĐỨC THẮNG NĂM 2017: Tôn vinh điển hình sáng tạo - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thu, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, trao giải thưởng cho ông Nguyễn Thành Long, Xí nghiệp Bao bì Liksin

Với các tiêu chí khắt khe là sáng tạo, có tinh thần học hỏi cao, nhiệt tình đào tạo, truyền nghề cho thế hệ trẻ đồng thời đạt các danh hiệu thi đua, khen thưởng, 17 năm qua, Giải thưởng Tôn Đức Thắng đã phát hiện và vinh danh 180 CN, kỹ sư xuất sắc của TP. Đón nhận giải thưởng đã trở thành bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của họ, là bệ phóng giúp họ khẳng định bản thân và thăng tiến mạnh mẽ trong nghề. Nhiều người trong số đó đã trở thành lực lượng nòng cốt trong quá trình phát triển của DN. "Năm nay, ban tổ chức tiếp tục trao tặng giải thưởng cao quý này cho 10 kỹ sư, CN nổi trội. Với ngọn lửa sáng tạo, họ đã thổi luồng sinh khí mới vào phong trào thi đua lao động tại DN, được DN coi trọng và đồng nghiệp tin tưởng, yêu mến. Chúng tôi mong muốn rằng giải thưởng sẽ trở thành động lực giúp các anh chị bay cao, bay xa hơn nữa trong quãng đường dài phía trước" - bà Yến bày tỏ.

GIẢI THƯỞNG TÔN ĐỨC THẮNG NĂM 2017: Tôn vinh điển hình sáng tạo - Ảnh 2.

Bà Trần Kim Yến, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trao giải thưởng cho ông Nguyễn Thế Nghiệp, Nhà máy Bê tông Hùng Vương - Bình Phước Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Nhiệt huyết, trí tuệ, sáng tạo, đi đầu

Điểm đặc biệt là các kỹ sư, CN vinh dự nhận giải thưởng năm nay có tuổi đời còn khá trẻ, một nửa trong đó thuộc thế hệ 8X. Tinh thần lao động sáng tạo không mệt mỏi, không lùi bước trước khó khăn, đặc biệt là ý thức trách nhiệm với lớp thợ đàn em đã giúp họ trở thành thủ lĩnh trong phong trào thi đua ở đơn vị. Ở họ hội tụ tất cả phẩm chất cao đẹp nhất của đội ngũ CN TP trong thời kỳ hội nhập, đó là: nhiệt huyết, trí tuệ, sáng tạo, đi đầu.

Trẻ nhất trong số 10 cá nhân tiêu biểu nhận giải thưởng năm nay là anh Nguyễn Thành Long, sinh năm 1988, làm việc tại Chi nhánh Tổng Công ty Liskin - Xí nghiệp Bao bì Liskin. Trẻ về cả tuổi đời lẫn tuổi nghề nhưng "bảng thành tích" của chàng kỹ sư 29 tuổi này lại khiến mọi người phải thán phục. Trong 8 năm công tác, anh đã cho ra đời 24 sáng kiến với tổng giá trị làm lợi gần 1,2 tỉ đồng. Với thành tích nổi trội ấy, anh sớm được DN đề bạt lên làm Phó Quản đốc Phân xưởng Cơ điện. Chia sẻ về động lực sáng tạo của mình, anh khiêm tốn: "Anh em trong đơn vị cũng hay hỏi tôi sao lại có thể nghĩ ra nhiều ý tưởng mới như thế nhưng tôi lại không nghĩ nó là điều gì to tát, đơn giản là thấy cái gì trái mắt là phải nghĩ cách sửa ngay. Một người yêu nghề, hết lòng với nghề đều sẽ làm được".

Với chị Hoàng Thị Kim Dung, Giám đốc Xí nghiệp May An Phú, gương nữ duy nhất nhận giải thưởng năm nay, sáng tạo là cả quá trình gắn bó với nghề, dốc lòng, dốc sức vì công việc và không đầu hàng trước khó khăn. Từng là một CN kiểm hàng nhưng bằng nỗ lực tự thân, chị đã vươn lên, từ tổ trưởng, quản đốc, trưởng phòng đào tạo rồi trở thành giám đốc. Gần 30 năm cống hiến, chị đã cho ra đời nhiều sáng kiến có giá trị như "bỏ đánh số, tách cây vải theo thẻ bài", "Cải tiến rải chuyền"… "Tuy nhiên, điều ý nghĩa nhất với tôi là các sáng kiến ấy đã giúp thu nhập của CN tăng theo từng năm" - chị bộc bạch. 

Bà NGUYỄN THỊ THU, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP HCM:

Bồi dưỡng, đào tạo CN ưu tú để kết nạp Đảng

Các kỹ sư, CN được trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm nay là những viên ngọc quý của phong trào lao động, lao động sáng tạo. Lãnh đạo TP trân trọng ghi nhận, đánh giá cao 10 cá nhân được vinh dự nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm nay, đồng thời mong rằng anh chị em được trao giải thưởng mang tên Bác Tôn sẽ tiếp tục phát huy nhiệt huyết, tri thức, trí tuệ và sự sáng tạo trong lao động để làm lợi cho DN và cộng đồng xã hội.

Bên cạnh đó, các cấp CĐ TP nên đổi mới việc phổ biến về tiêu chí giải thưởng sao cho phát hiện được nhiều hơn những CN đạt tiêu chuẩn giải thưởng ở mọi thành phần kinh tế. Từ đó, chủ động bồi dưỡng, đào tạo CN ưu tú để kết nạp Đảng, giới thiệu những người có năng lực quản lý vào nguồn cán bộ xuất thân CN.

10 kỹ sư, CN nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng 2017

- Ông Nguyễn Hồng Thảo, Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé.

- Ông Nguyễn Văn Hóa, Công ty Truyền tải điện 4.

- Bà Hoàng Thị Kim Dung, Xí nghiệp May An Phú.

- Ông Nguyễn Vũ Đạt, Công ty TNHH MTV Cao su Thống Nhất.

- Ông Nguyễn Thế Nghiệp, Nhà máy Bê tông Hùng Vương - Bình Phước.

- Ông Nguyễn Văn Trọn, Công ty Điện lực Bình Phú.

- Ông Nguyễn Thành Long, Xí nghiệp Bao bì Liksin.

- Ông Nguyễn Thanh Hiền, Công ty Cổ phần Chế biến HXK Cầu Tre.

- Ông Trần Hạnh Phúc, Công ty Cổ phần Bông Bạch Tuyết.

- Ông Phan Anh Hây, Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam.

Sưu tầm:  nld.com.vn
Các tin liên quan