Cầu nối hài hòa giữa người lao động và doanh nghiệp

25/10/2014
“Công đoàn phải là cầu nối, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định giữa người lao động và doanh nghiệp tại các đơn vị”, đó là một trong các nội dung chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn lao động Thành phố Hồ Chí Minh tại buổi Lễ công bố quyết định thành lập Công đoàn Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước Thành phố Hồ Chí Minh (HFIC) diễn ra ngày 17/10/2014 tại hội trường HFIC.
Đồng chí Nguyễn Văn Khải đã lưu ý Công đoàn HFIC phải thực hiện tốt việc xây dựng mối quan hệ này, nhất là trong giai đoạn từ nay đến cuối năm, vì các Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc HFIC không chỉ đơn thuần là các doanh nghiệp nhà nước mà còn có các công ty cổ phần, nên trong vấn đề phân phối tiền lương sẽ có nhiều phức tạp, nhất là việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng tại các đơn vị phải nắm cho thật chắc, khi điều chỉnh phải đảm bảo quyền lợi cho người lao động cũng như hài hòa với lợi ích của doanh nghiệp, tránh xảy ra mâu thuẫn, ngừng việc.

Công đoàn HFIC nên tổ chức một hội nghị phát động phong trào thi đua từ nay đến cuối năm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị mà Thành phố cũng như Hội đồng quản trị các doanh nghiệp đã giao năm 2014.

Hiện tại nhân sự của Ban chấp hành (BCH) lâm thời Công đoàn HFIC đã bao gồm tất cả các CĐCS trực thuộc. Do đó, BCH cần sớm xây dựng Quy chế hoạt động của BCH, Quy chế phối hợp giữa Công đoàn và chính quyền để tạo điều kiện vận hành hoạt động Công đoàn thật tốt, đảm bảo thực hiện được yêu cầu của cấp ủy giao, cũng như đáp ứng được mong mỏi của đoàn viên Công đoàn.
 
 Ngày 01/10/2014 Liên đoàn Lao động Thành phố đã có Quyết định số 65/QĐ-LĐLĐ thành lập Công đoàn HFIC là Công đoàn cấp trên cơ sở. Công đoàn HFIC có 5.237 đoàn viên Công đoàn trên tổng số 5.604 người lao động đang làm việc tại 15 CĐCS:
  1. CĐCS Cơ quan Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước Thành phố  Hồ Chí Minh.
  2. CĐCS Công ty TNHH MTV Quản lý – Kinh doanh nhà Thành phố Hồ Chí Minh.
  3. CĐCS Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết  Thành phố  Hồ Chí Minh.
  4. CĐCS Công ty TNHH MTV Công trình cầu phà Thành phố Hồ Chí Minh.
  5. CĐCS Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng Thành phố Hồ Chí Minh.
  6. CĐCS Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sài Gòn.
  7. CĐCS Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp-Thương mại Củ Chi.
  8. CĐCS Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật  Thành phố  Hồ Chí Minh.
  9. CĐCS Công ty cổ phần Cơ điện lạnh.
10. CĐCS Công ty cổ phần Cấp nước Kênh Đông.
11. CĐCS Công ty cổ phần Phát triển đô thị Sài Gòn – Tây Bắc.
12. CĐCS Công ty cổ phần Kinh doanh nhà Thủ Đức.
13. CĐCS Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Bình Chánh.
14. CĐCS Công ty cổ phần Chứng khoán Thành phồ Hồ Chí Minh.
15. CĐCS Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hồ Chí Minh.

Cũng trong buổi Lễ công bố quyết định thành lập Công đoàn HFIC sáng 17/10/2014, đồng chí Nguyễn Minh Trí, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy HFIC đã thay mặt Đảng ủy cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ của Liên đoàn Lao động Thành phố thời gian qua đã cùng với Đảng ủy trình và được sự chấp thuận của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đồng ý thành lập Công đoàn HFIC là công đoàn cấp trên cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động Thành phố.

Đồng chí Nguyễn Minh Trí cũng đã chỉ đạo BCH Công đoàn HFIC cần khẩn trương thành lập các tổ chức CĐCS trực thuộc, chỉ định nhân sự  BCH các CĐCS thành viên, tiếp nhận các tổ chức Công đoàn và đoàn viên các đơn vị trực thuộc, đổi dấu theo quy định.

Cần phân công tổ chức khảo sát và nắm chắc số lượng công nhân, người lao động, đoàn viên Công đoàn để làm tốt công tác phát triển đoàn viên và giới thiệu những đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. BCH cần đấy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân, người lao động, đoàn viên Công đoàn trong hệ thống. Tập trung đổi mới nội dung và phương thức hoạt động Công đoàn thông qua các phong trào gắn với việc thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khóa X, Chương trình hành động số 38-CTr/TU của Thành ủy về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Ra sức phát huy vai trò của Công đoàn tham gia thực hiện tốt Quy chế dân chủ tại nơi làm việc theo Nghị định 60/NĐ-CP của Chính phủ.

Mỗi công nhân, người lao động, đoàn viên Công đoàn cần ra sức phấn đấu thể hiện tính năng động sáng tạo trong công việc, lao động, học tập, thực hiện nhiệm vụ chính trị tại đơn vị gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tích cực tham gia các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 5 năm thành lập HFIC và chào mừng đại hội đại biểu Đảng bộ HFIC nhiệm kỳ 2015-2020.

Đồng chí cũng đề nghị các cấp ủy cơ sở quan tâm lãnh đạo và tạo điều kiện thuận lợi cho các CĐCS, CĐCS thành viên thực hiện tốt nhiệm vụ của Công đoàn cấp trên giao và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị  tại đơn vị mình.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố và Đảng ủy HFIC, đồng chí Phạm Dục Nam, Chủ tịch Công đoàn HFIC đã cảm ơn sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và hứa sẽ lãnh đạo tổ chức Công đoàn HFIC tiếp tục phát huy sức mạnh, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, đặc biệt xứng đáng với vai trò là cầu nối hài hòa giữa người lao động và các doanh nghiệp trực thuộc hệ thống HFIC.

Sau đây là một số hình ảnh trong buổi Lễ công bố quyết định thành lập Công đoàn HFIC:
 
 Đồng chí Nguyễn Văn Khải - Phó Chủ tịch Thường trực
Liên đoàn lao động Thành phố phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ
 
 Đồng chí Kiều Ngọc Vũ - Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động Thành phố
công bố quyết định thành lập Công đoàn và chỉ định
Ban chấp hành lâm thời, Ủy ban kiểm tra lâm thời Công đoàn HFIC
 
 Đồng chí Nguyễn Minh Trí - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy HFIC
phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ
 
 Đồng chí Phạm Dục Nam - Chủ tịch Công đoàn HFIC (đứng giữa)
thay mặt BCH lâm thời phát biểu nhận nhiệm vụ
tại buổi Lễ công bố thành lập Công đoàn HFIC
 
Đồng chí Diệp Dũng - Tổng Giám đốc (bìa trái) và đồng chí
Kiều Ngọc Vũ - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP (bìa phải)
chúc mừng Ủy ban kiểm tra lâm thời Công đoàn HFIC
 
 Đồng chí Trương Văn Non - Bí thư Đảng ủy HFIC (trái) và
đồng chí Nguyễn Minh Trí - Phó Bí thư Thường trực tham dự buổi lễ


Bài: Thế Vũ, ảnh: Vĩnh Khoa, Công Thành

Các tin liên quan